http://www.t2manstudio.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

บทความ

ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ09/04/2010
อัพเดท14/06/2018
ผู้เข้าชม261,845
เปิดเพจ330,687

Samsung อ่วมอย่างแรง !! ศาลตัดสินปรับเงิน 3 หมื่นล้านบาท คดีละเมิดสิทธิบัตร Apple

Samsung อ่วมอย่างแรง !! ศาลตัดสินปรับเงิน 3 หมื่นล้านบาท คดีละเมิดสิทธิบัตร Apple

เรียกว่าต่อสู้กันมาอย่างยาวนานครับ สำหรับคดีที่แอปเปิลได้ฟ้องร้องซัมซุงในข้อหาละเมิดสิทธิ์บัตรในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งล่าสุดศาลแคลิฟอร์เนียในสหรัญอเมริกาได้ออกคำตัดสินพิจารณาคดีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผลคือแอปเปิลเป็นฝ่ายชนะซัมซุง และซัมซุงจะโดนปรับเงินเป็นค่าเสียหายทั้งสิ้น 1.04 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งน้อยกว่าค่าปรับที่แอปเปิลเรียกร้องไปที่ 2.5 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 7.5 หมื่นล้านบาท

ตัวอย่างสิทธิบัตรที่ศาลตัดสินว่าซัมซุงได้ละเมิดแอปเปิลนั้น เป็นรูปแบบการดีไซน์โทรศัพท์ในแบบสี่เหลี่ยมขอบมนๆ การจัดเรียงไอค่อน Multi-touch และ Pinch-to-Zoom  เป็นต้

ภายหลังจากได้ทราบผลการตัดสิน ทางซัมซุงก็ออกแถลงการณ์ดังนี้ครับ (คัดลอกมาจากที่มาของข่าว)

แอปเปิลไม่ควรถูกมองว่าเป็นผู้ชนะจากคำตัดสินวันนี้ แต่ผู้บริโภคในอเมริกาทั้งหมดต่างหากที่เป็นผู้แพ้ เพราะคำตัดสินวันนี้จะส่งผลให้นวัตกรรมเกิดขึ้นน้อยลง นวัตกรรมที่มีอยู่ก็จะมีราคาสูงขึ้น โชคร้ายที่กฎหมายสิทธิบัตรยอมให้บริษัทแห่งหนึ่งสามารถผูกขาดสี่เหลี่ยมผืน ผ้ามุมโค้งได้ ซึ่งแท้จริงผู้บริโภคควรมีสิทธิที่จะเลือกสินค้าเหล่านี้ได้หลายตัวเลือก อย่างไรก็ดีนี่ไม่ใช่คำตัดสินสุดท้าย เพราะเรายังมีคดีฟ้องร้องกันอีกในศาลทั่วโลก หลายแห่งแอปเปิลก็เป็นฝ่ายแพ้ แต่ถึงอย่างนั้นซัมซุงก็จะไม่หยุดพัฒนานวัตกรรมและสร้างทางเลือกที่หลากหลาย ให้กับผู้บริโภค

ส่วนแอปเปิลก็แถลงเหมือนกันครับ ใจความดังนี้

เราขอขอบคุณคณะลูกขุนสำหรับการต้องเสียเวลาฟังเรื่องราวที่ผ่านมา และเรารู้สึกตื่นเต้นมาที่ในที่สุดก็ได้บอกเล่าเรื่องเหล่านี้ หลักฐานทั้งหมดในการพิจารณาคดีได้เผยให้เห็นแล้วว่าซัมซุงลอกเลียนเรามากมาย เกินกว่าที่เรารับรู้เสียอีก คดีระหว่างแอปเปิลกับซัมซุงนี้เป็นมากกว่าเรื่องของสิทธิบัตรและตัวเงิน แต่มันคือเรื่องของมูลค่า ที่แอปเปิลเราให้มูลค่ากับนวัตกรรมและการเป็นต้นแบบ เราอุทิศชีวิตเพื่อผลิตสินค้าที่ดีที่สุดบนโลกใบนี้ เราทำสินค้าที่ลูกค้ามีความพึงพอใจจะใช้มัน ไม่ได้ผลิตมันเพื่อให้คู่แข่งเอาไปลอกเลียนแบบ เราขอปรบมือให้กับศาลที่ช่วยพิสูจน์สิ่งที่ซัมซุงกระทำ และช่วยส่งคำตัดสินว่าการขโมยของคนอื่นนั้นไม่ถูกต้อง


ที่มา http://www.9tana.com

Tags : Samsung Apple

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view
view